Cách nấu cơm thập cẩm dinh dưỡng + nhanh

Mình thường nấu cơm thập cẩm cho nhanh, đỡ mất thời gian chế biến món khác. Chỉ cần cho tất cả vào nồi, cắm điện và chờ cơm chín. Trong khoảng thời gian đó mình nấu món canh, xào hay luộc rau là có bữa cơm như ý. Phần sau đây mình ghi lại cách nấu ăn của mình các bạn tham khảo nha.

Nguyên liệu:

Mình thường cho đậu đen, đậu đỏ, hạt sen vào. Chúng ta có thể cho thêm các đậu khác như đậu ngự, đậu gà, đậu xanh, v.v… vào cùng cơm.

Vấn đề ở đây là phải xử lý nguyên liệu!

– Nên ưu tiên dùng đậu tươi, nghĩa là đậu mới thu hái xong.

– Tuy nhiên, rất khó để kiếm đậu như vậy, các bạn có thể vào siêu thị mua các hạt đậu tươi về nấu. Những ậu này chúng ta không cần phải ngâm.

– Nếu không có đậu tươi, thì dùng dậu khô.

Nhưng đậu khô chúng ta cần phải ngâm trước khi nấu!

bua com

Tại sao phải ngâm các loại đậu?

Trong các loại đậu và hạt không chỉ có chất dinh dưỡng mà còn chứa một chất có tên gọi là phytic acid. Phytic acid là chất ức chế enzyme, bảo vệ đậu & hạt trước các enzyme có trong hệ tiêu hóa của động vật. Hợp chất này đóng vai trò trong việc ngăn hạt nảy mầm khi điều kiện chưa thích hợp. Cùng với đó phytic acid còn bảo vệ hạt trước các loài động vật. Đó là cơ chế tự bảo vệ hạt tự nhiên của các loại hạt.

Vì vậy, để tiêu thụ đậu, hạt một cách an toàn nhất, bạn hãy loại bỏ phytic acid bằng cách ngâm chúng trước khi sử dụng. Ngâm đậu, hạt trong nước, kích hoạt phytaste để phân rã phytic acid. Cùng với đó việc ngâm đậu còn giải phóng vitamins, vi và khoáng chất cùng protein. Ngoài việc ngâm, bạn có thể tiến xa hơn bằng cách kích thích đậu, hạt nảy mầm. Việc này cần nhiều thời gian hơn nhưng bù lại lượng dưỡng chất trong hạt được giải phóng một cách tối đa, đặc biệt là hàm lượng protein.

Ngoài ra, một lợi ích khác là làm mềm hạt đậu, khiến quá trình chế biến dễ dàng hơn. Đồng thời với một số công thức, việc này còn cải thiện vị của món ăn.

 Cách ngâm từng loại

ngâm đậu

Hình: Food Matters

Theo các chỉ dẫn thì ngâm ít nhất 12h, tuy nhiên mình thường ngâm 2 ngày 2 đêm các loại đậu đỏ, đen. Mình thấy cứ ngâm cho nó mềm hạt đậu là được. Khi ngâm thì cho vào  1 ít muối và thỉnh thoảng 12h thay nước.

Cách nấu cơm hổn hợp

Sau khi có đậu tươi hoặc đậu khô đã ngâm rồi thì mình cho vào 1 cái hộp để trong ngăn mát tủ lạnh, khi nào nấu ăn thì đem ra nấu. Mỗi lần ngâm mình tính dùng được 2-3 ngày ăn.

Mình cho tất cả đậu, hạt sen.. vào cùng với gạo. Khi nấu cho 1 chút xíu muối vào nữa.

nau com thap cam

Chỉ đơn giản có vậy.

Mình sử dụng nồi Zojirushi – NS-ZAQ10 Nồi này nấu cơm ngon, mình rất hài lòng, tuy nhiên mình mới phát hiện ra kiểu này không có chức năng hấp.

Mình nghĩ rằng để nấu cơm tốt thì cần có nồi tốt, để nó giữ được dinh dưỡng khi nấu. Nên các bạn chọn nồi khá một chút. Nói chung thiết bị nhà bếp là dùng trực tiếp cho vấn đề ăn uống, là vấn đề quan trọng nhất của cuộc sống nên chúng ta mua thì nên mua những sản phẩm đảm bảo an toàn, chất lượng.

Vậy đó, chúc các bạn cuối tuần vui vẻ. Có điều gì cần trao đổi các bạn cứ inbox vào page nha.

>> Bí mật của hạnh phúc